chành xe hậu giang

xe chở hàng đi hậu giang

gửi hàng đi hậu giang

TP HCM thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường từ tháng 9

Một phần lòng đường, vỉa hè ở những vị trí đủ điều kiện tại TP HCM sẽ được cho thuê làm điểm giữ xe, kinh doanh, tổ chức hoạt động văn hóa... từ tháng 9 tới.

   Quyết định về quản lý, sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn được Phó chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường ký ngày 26/7, thay thế các nội dung cũ thuộc Quyết định số 74 đã áp dụng 15 năm qua.

   Những tuyến đường được cho thuê phải đảm bảo điều kiện có tối thiểu 1,5 m bề rộng cho người đi bộ và hai làn ôtô cho một chiều đi. Quá trình kinh doanh, giữ xe hoặc các hoạt động khác phải đảm bảo trật tự, an toàn; không chắn ngang các nơi đường giao nhau, trước cổng và phạm vi 5 m hai bên trụ sở cơ quan, tổ chức.

chành xe hậu giang

Một đoạn vỉa hè đường Hoa Lan, quận Phú Nhuận, bị chiếm trọn làm nơi đậu xe cho khách vào quán cà phê, tháng 2/2023

   Quyết định mới chưa nêu mức phí cụ thể cho các trường hợp sử dụng tạm lòng đường, vỉa hè. Sở Giao thông Vận tải sẽ phối hợp các bên liên quan xây dựng, báo cáo UBND thành phố trước khi trình HĐND quyết định.

   Theo đề xuất của Sở Giao thông Vận tải, mức phí dự kiến áp dụng theo 5 khu vực, dựa trên giá đất bình quân. Trong đó, mức phí thuê lòng đường và vỉa hè mỗi m2 để giữ xe là 50.000-350.000 đồng một tháng. Giá thuê 20.000-100.000 đồng mỗi m2 cho hoạt động khác. Dự kiến mỗi năm nguồn thu phí dùng tạm lòng đường, vỉa hè khoảng 1.522 tỷ đồng, được nộp vào ngân sách để duy tu, bảo trì lòng đường, hè phố. Việc thu và đóng phí được thực hiện theo các quy định về Luật phí và Lệ phí.

   TP HCM đang có hơn 4.800 tuyến đường rộng từ 5 m trở lên, trong đó có gần 2.600 tuyến không có vỉa hè. Tình trạng mua bán, họp chợ tự phát trên vỉa hè, dưới lòng đường diễn ra phổ biến, ảnh hưởng giao thông, mỹ quan đô thị.

   Quyết định mới về quản lý lòng đường, hè phố nhằm sắp xếp lại trật tự vỉa hè, lòng đường cũng như đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người dân. Việc triển khai cũng được yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ như số hoá dữ liệu; xây dựng các phần mềm cấp phép, thu phí; làm các thủ tục online để giảm thủ công...

   Ngoài kế hoạch chung của thành phố, trước đó một số quận huyện đã tổ chức, sắp xếp cho sử dụng tạm một phần vỉa hè, lòng đường trên địa bàn. Trong đó, ở khu trung tâm, quận 3 thí điểm các hoạt động kinh doanh, mua bán, bãi giữ xe có thu phí trên một số tuyến như Nguyễn Thượng Hiền, Lý Thải Tổ, Lê Quý Đôn, Trương Định, Lý Chính Thắng...

   Trước đó, quyết định 74 năm 2008 cũng cho phép một số trường sử dụng tạm lòng đường, hè phố có thu phí nhưng chưa cụ thể, trong khi hầu hết hoạt động đều phải được cấp giấy phép. Ngoài ra, quyết định này cũng chỉ yêu cầu chừa lại ít nhất một mét cho người đi bộ, thay vì 1,5m.

Chia sẻ:
Công Ty TNHH Dịch Vụ Giao Nhận Vận Tải Tiến Phát Công Ty TNHH Dịch Vụ Giao Nhận Vận Tải Tiến Phát Công Ty TNHH Dịch Vụ Giao Nhận Vận Tải Tiến Phát Công Ty TNHH Dịch Vụ Giao Nhận Vận Tải Tiến Phát Công Ty TNHH Dịch Vụ Giao Nhận Vận Tải Tiến Phát Công Ty TNHH Dịch Vụ Giao Nhận Vận Tải Tiến Phát Công Ty TNHH Dịch Vụ Giao Nhận Vận Tải Tiến Phát Công Ty TNHH Dịch Vụ Giao Nhận Vận Tải Tiến Phát Công Ty TNHH Dịch Vụ Giao Nhận Vận Tải Tiến Phát Công Ty TNHH Dịch Vụ Giao Nhận Vận Tải Tiến Phát
Copyright © 2017 Công Ty TNHH Dịch Vụ Giao Nhận Vận Tải Tiến Phát. All rights reserved.Design by Nina.vn
Zalo
0909.740.033
chiduong
facebook